PHÁT ÂM TIẾNG PHÁP – CÁCH ĐỌC CH TRONG TIẾNG PHÁP

PHÁT ÂM TIẾNG PHÁP – CÁCH ĐỌC CH TRONG TIẾNG PHÁP

Bonjour, hôm nay chúng ta sẽ học cách phát âm nhóm chữ cái CH trong tiếng Pháp. Có bao giờ các bạn thắc mắc tại sao, nhóm chữ cái CH trong từ champignon, được đọc là /ʃ/, trong khi nhóm CH trong từ orchidée, lại được đọc là /k/? Chúng ta cùng tìm hiểu lý do trong bài học này nhé!

✅Bài giảng video về cách đọc nhóm CH trong tiếng Pháp:

+/ Trong tiếng Pháp nhóm chữ cái ch trong đa số các từ tiếng Pháp sẽ đc đọc là /ʃ/

Cách đọc âm /ʃ/ trong tiếng Pháp như sau: chúng ta bắt đầu khẩu hình miệng với 2 môi tròn và đưa ra phía trước, đầu lưỡi cong lên hết mức nhưng không chạm vòm họng, sau đó nói âm ‘sờ’ như trong tiếng việt và đẩy nhiều hơi từ cổ họng đi qua hàm răng, chú ý cổ họng của chúng ta không rung vì đây là âm vô thanh.

-ch => /ʃ/

Ex: vache /vaʃ/, avalanche /avalɑ̃ʃ/, champion /ʃɑ̃pjɔ̃/, château /ʃato/, chercher /ʃεrʃe/, schéma /ʃema/…

+/ Tuy nhiên, trong quá trình học tiếng Pháp, đôi khi các bạn sẽ gặp các từ trong đó nhóm chữ cái CH đc đọc là /k/, đó là những từ mượn, chủ yếu là từ mượn gốc Hy Lạp như trong bảng sau:

Danh sách 27 từ tiếng Pháp chứa nhóm chữ cái ch đc phát âm là /k/

Đây là danh sách cơ bản nhất, khi các bạn gặp từ họ hàng của các từ này thì chúng ta có thể suy luận nhóm chữ cái ch trong các từ đó vẫn sẽ đc đọc là /k/. Từ họ hàng là những từ có chung 1 gốc từ, nhưng khác nhau về tiền tố, hậu tố, từ loại. Ví dụ: các danh từ động từ tính từ trạng từ đc tạo ra từ 1 gốc từ có thể coi là những từ họ hàng của nhau.

Bảng từ họ hàng của 1 số từ mượn ở trên: 

Bài học về cách đọc nhóm chữ cái CH trong tiếng Pháp của chúng ta đến đây là hết rồi. Qua bài này, chúng ta đã biết nhóm chữ cái CH trong đa số các từ tiếng Pháp sẽ có phiên âm là  /ʃ/, và 1 phần nhỏ còn lại, nhóm chữ cái CH trong các từ mượn, chủ yếu là từ mượn gốc Hy Lạp, sẽ đc phiên âm là /k/.

Chúc các bạn học vui và đừng quên ấn nút đăng ký kênh Youtube học tiếng Pháp (https://youtube.com/c/LanAnhBerry) để cập nhật những bài học tiếng Pháp mới nhất nhé. Au revoir, bonne journée !Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *