Tổng hợp những sách luyện thi TOEIC hiệu quả

Tổng hợp những sách luyện thi TOEIC hiệu quả

TOEIC (Test of English for International Communication) là một bài thi tiếng Anh giao tiếp quốc tế dành cho người đi làm, đặc biệt là cho những ai muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế.

Trên mạng có rất nhiều tài liệu học TOEIC từ các kỹ năng đến luyện đề thi. Theo kinh nghiệm luyện thi của mình thì nếu có thời gian, chúng ta nên học hết những sách đó vì càng đọc nhiều chúng ta càng tự tin sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống thực tế chứ không chỉ trong mỗi bài thi TOEIC. Nhưng nếu có thời gian hạn chế, chúng ta nên chọn lọc những sách hay nhất, sát với đề thi thật nhất để vẫn được điểm cao. Trong bài này, mình sẽ giới thiệu với các bạn những cuốn sách mà mình đã học để được 970 điểm TOEIC với số điểm tuyệt đối 495 trong phần thi nghe hiểu.

PHẦN 1. Những sách gồm luyện từng kỹ năng riêng kèm 1 số đề thi

📚Bộ giáo trình Big Step TOEIC

Bộ tài liệu gồm 3 cuốn sách với các mục tiêu đầu ra tăng dần:

Big Step TOEIC 1: dành cho các bạn muốn đạt 400-550

Big Step TOEIC 2: dành cho các bạn muốn đạt 500-750

Big Step TOEIC 3: dành cho các bạn muốn đạt 700-900+

Bộ sách được viết vô cùng dễ hiểu, có phần giải thích bằng tiếng Việt, hệ thống kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, đưa ra đầy đủ dạng bài tập trong đề TOEIC thường xuyên có. Bộ sách hoàn toàn phù hợp với một người bắt đầu học TOEIC, theo nhận định của mình thì Big Step TOEIC hay hơn 1 số giáo trình cho người mới bắt đầu học như Starter TOEIC hay Very Easy TOEIC.

📚Sách Longman new TOEIC Listening Comprehension

Ngoài những bài thực hành nghe giống với cấu trúc đề thi thật, sách có thêm phần luyện viết chính tả (dictation) các từ khóa giúp người học luyện tập khả năng nghe chọn lọc, từ đó, bạn sẽ nghe được từ tiếng Anh chính xác hơn, không bị nhầm các từ đồng âm mà khác nghĩa hoặc các từ nghe gần giống nhau (Những từ này thường được người ra đề sử dụng để “gài bẫy” thí sinh). Sách cũng tổng hợp rất nhiều danh sách những từ vựng và cách diễn đạt thường gặp trong TOEIC được sắp xếp theo từng phần và theo chủ đề.

📚Sách 600 Essential words for the TOEIC test

Tên của cuốn sách đã nói lên mục tiêu mà các học viên sẽ đạt được qua cuốn sách này: học những từ hay xuất hiện trong bài thi TOEIC nhất. Sách gồm nhiều nhóm bài học có chủ đề liên quan đến nhau, với mỗi chủ đề đó, sách cung cấp cho học viên những từ vựng, từ họ hàng, những câu ví dụ minh hoa để người học nhớ lâu hơn, đồng thời học luôn các cấu trúc ngữ pháp nếu có. Hơn nữa, bạn có thể tạo từ điển cá nhân, viết nhật ký đọc hàng ngày theo hướng dẫn trong sách ở cuối mỗi bài học. Tuy nhiên, mình thấy có 1 nhược điểm nhỏ của sách là phần nghe hơi ngắn và dễ hơn so với đề thì thật.

Ngoài ra, nếu các bạn muốn nắm chắc từ vựng và ngữ pháp trước khi luyện thi TOEIC thì có thể học 2 quyển dưới đây:

PHẦN 2: Những sách chỉ bao gồm những đề luyện thi TOEIC

📚Bộ sách Economy TOEICNew Economy TOEIC

Với những ai đang chuẩn bị thi TOEIC thì không thể bỏ qua bộ sách thần thánh này vì nó được đánh giá rất sát so với đề thi thật. Bộ sách gồm 5 Vol (volume), mỗi Vol gồm 2 cuốn: LC (Listening Comprehension) và RC (Reading Comprehension). Mỗi cuốn sách đều có 10 đề thi giống cấu trúc đề thi thật nhất, phần đáp án cuối mỗi sách giúp người học có thể tự đánh giá được trình độ của mình.

Do từ tháng 6 năm 2019 đã áp dụng đề thi TOEIC format mới ở Việt Nam nên trước khi đi thi thật 2 tuần hay 1 tháng, các bạn nên luyện cuốn New TOEIC Economy để làm quen đề thi thật nhé. Nhưng hiện tại chưa có nhiều sách xuất bản theo format mới này nên các bạn hoàn toàn có thể học toàn bộ 5 Vol của Economy TOEIC trước vì kiến thức từ vựng, ngữ pháp trong bài thi không hề thay đổi, nếu chúng ta nắm chắc thì đề thi thay đổi như thế nào cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Nếu chúng ta luyện tập chăm chỉ theo cấu trúc cũ vẫn có thể làm bài tốt. 

Các bạn có thể tham khảo cấu trúc đề thi TOEIC format mới 2019 tại đây.

📚Sách ETS TOEIC 

ETS (Educational Testing System) – Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ – chính là đơn vị ra đề thi TOEIC nên chắc chắn những đề có trong sách ETS TOEIC cũng rất giống so với đề thi thật. Phiên bản ETS TOEIC 1200 được xuất bản năm 2014 gồm 6 đề thi thật gồm cả 2 kỹ năng nghe và đọc.

Cũng giống như New Economy TOEIC, phiên bản ETS TOEIC 1000 mới được xuất bản năm 2019 đang siêu HOT bởi sách gồm 10 đề thi giống với cấu trúc đề thi mới. Phiên bản mới này chia thành 2 quyển, mỗi quyển chứa 10 đề luyện nghe và 10 đề luyện đọc riêng.

📚Bộ sách Longman New Real TOEIC

Bộ tài liệu này cũng được xuất bản bởi Longman – 1 nhà xuất bản lớn, uy tín trên toàn thế giới, đặc biệt là sách luyện thi TOEIC. Bộ sách gồm 3 cuốn:

Longman New Real TOEIC – Actual tests for listening comprehension (LC). Cuốn này gồm 1 Pre- Actual Test để các bạn có thể kiểm tra trình độ nghe hiểu đầu vào và 8 đề thi nghe có độ dài giống đề thi thật, giúp người học rèn luyện kĩ năng nghe trước khi thi TOEIC.

Longman New Real TOEIC – Actual tests for reading comprehension (RC). Cuốn sách này gồm 1 Pre- Actual test để các bạn kiểm tra trình độ đọc hiểu đầu vào và 8 đề thi đọc có cấu trúc giống với đề thi thực tế.

Longman New Real TOEIC – Full Actual Test (LC + RC)

Cuốn sách này gồm 4 bài kiểm tra mô phỏng khá giống với bài thi thực tế, gồm cả nghe và đọc. Do vậy đây cũng là 1 trong những bộ sách luyện thi TOEIC đầy đủ nhất.

📚Bộ sách Rainbow TOEIC

Bộ tài liệu này được thiết kế thành 3 quyển phân chia các phần khá đặc biệt:

Rainbow TOEIC part 1,2,3,4: luyện 4 part đầu tiên của đề thi TOEIC, đây cũng chính là phần nghe hiểu

Rainbow TOEIC part 5,6: luyện part 5 và 6 của phần đọc hiểu

Rainbow TOEIC part 7: luyện part 7 của phần đọc hiểu

Do được chia thành nhiều part rõ ràng nên mỗi quyển đều phân tích rất kỹ các mẹo làm bài và cách thức ra đề, câu hỏi đối với các phần trong đề thi. Với cách phân các dạng bài tập chi tiết như vậy, các bạn sẽ nắm chắc tất cả các dạng có trong đề thi thật. 

📚Bộ sách Mozilge new TOEIC

Cũng giống như bộ sách Rainbow TOEIC, bộ sách được chia thành 4 cuốn, mỗi cuồn gồm 1-2 phần khác nhau. Điều này giúp các bạn có thể chọn học những quyển chứa những phần mà các bạn thấy khó hơn, dành thời gian học quyển đó lâu hơn. Ví dụ, các bạn thấy phần 3-4 khó nhất trong bài thi TOEIC vì phần này rất nhiều câu hỏi bị paraphrase, các bạn sẽ tập trung hơn vào quyển Mozilge Actual tests part 3,4.

📚Bộ sách Jim’s Toeic 1000

Bộ tài liệu này gồm 2 cuốn: 

1000 Listening Comprehension Practice Test Items for the New TOEIC Test (sách luyện nghe)

1000 Reading Comprehension Practice Test Items for the New TOEIC Test (sách luyện đọc)

Tiêu đề khá là dài nhưng tóm lại là quyển đầu dành cho việc luyện kỹ năng nghe, gồm 10 đề nghe hiểu; quyển sau dành cho việc luyện kỹ năng đọc, gồm 10 đề thi đọc hiểu. Các đề trong bộ sách này được coi là sát thực với đề thi TOEIC hiện nay về từ vựng, ngữ pháp, dạng đề thi. Theo mình, sách có một số bài tập nghe, đọc khó hơn so với đề thi thật nên dành cho những bạn đang đặt mục tiêu 900 điểm trở lên.

Trên đây là những sách mà mình đã học trong quá trình luyện thi TOEIC, 2 tuần trước khi thi mình đã hệ thống lại toàn bộ kiến thức đã học và đạt 970 điểm. Như mình đã nói ở trên, hiện nay có vô số tài liệu luyện thi TOEIC, nhưng với những ai vừa bận đi làm, đi học có ít thời gian thì những bộ sách trên là cực kỳ hữu ích. Nếu các bạn nắm chắc những kiến thức trong các bộ sách ở trên thì chắc chắn các bạn sẽ được điểm rất cao. Nhiều học viên của mình chỉ học vài quyển trong số trên đã đạt 650-750 điểm rồi.

Nếu các bạn muốn tham khảo (bộ) sách nào, các bạn có thể đăng ký nhận sách ở dưới để mình gửi sách cho các bạn nhé. Nếu có băn khoăn liên quan đến việc luyện thi TOEIC, các bạn cũng có thể để lại câu hỏi ở phần bình luận phía dưới.

Luyện thi TOEIC không quá khó, nếu các bạn tập trung, đặt ra mục tiêu, và dành thời gian học và luyện đề mỗi ngày thì chắc chắn các bạn sẽ có chứng chỉ TOEIC với số điểm như mong đợi. Chúc các bạn đạt điểm thật cao trong kỳ thi TOEIC!💝Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *